Một số nhà máy thí điểm nhằm chứng minh làm thế nào việc sử dụng đất kép cho nuôi trồng thủy sản và quang điện có thể giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam đối với đất đai và năng lượng hiện đang được thiết lập dọc theo sông Mê Kông.

Việt Nam hiện đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế và dân số nhanh chóng. Nhu cầu năng lượng của nó hiện đang tăng mười phần trăm mỗi năm và kết quả là sự cạnh tranh trong sử dụng đất đang gia tăng. Đây là lý do tại sao Dự án Môi trường nuôi trồng thủy sản năng lượng mặt trời là Hệ thống sản xuất đa lớp tích hợp và hiệu quả tài nguyên (SHRIMPS), được thành lập bởi Viện Fraunhofer cho Hệ thống năng lượng mặt trời ISE và các đối tác.

Fraunhofer ISE đã thực hiện một nghiên cứu tiền khả thi về tiềm năng kết hợp nuôi tôm với quang điện ở Việt Nam Mê Kông Mê Kông năm 2018 thay cho GIZ, nhà cung cấp dịch vụ của Đức trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Hiện đang thử nghiệm tính khả thi về mặt kỹ thuật và thương mại của việc sử dụng đất kép để sản xuất điện mặt trời và nuôi trồng thủy sản thương mại tại một trang trại nuôi tôm do nhà lãnh đạo thị trường quốc gia Việt Nam Việt Nam Việt Nam.

Vì lý do vệ sinh, ngày càng có nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản ở Đông Nam Á được bao phủ bởi các nhà kính kín để ngăn ngừa bệnh do chim hoặc các động vật thủy sản khác gây ra. Về mặt lý thuyết, các tán cây này cho phép tích hợp các mô-đun năng lượng mặt trời.

Điện-mặt-trơì-cho-trại-nuôi-tôm-cá-basa-tại-Viêt-Nam

Các nhà khoa học tham gia dự án coi việc nuôi tôm trên cạn trong các hệ thống khép kín là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để sử dụng cẩn thận tài nguyên đất và nước trong khu vực. Việc sử dụng đất hiệu quả hơn này giúp bảo tồn các khu rừng ngập mặn còn lại và giảm đáng kể lượng nước tiêu thụ. Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh được giảm đến mức tối thiểu nhờ vào môi trường kín và hệ thống biofloc, nơi tôm được cho ăn vi sinh vật trong một vòng khép kín. Bằng cách cung cấp bóng râm, các mô-đun năng lượng mặt trời được tích hợp vào nhà ở giúp cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên tại cơ sở. Họ cũng cung cấp bảo vệ khỏi động vật ăn thịt và duy trì nhiệt độ nước thấp hơn thúc đẩy tăng trưởng tôm. Theo các phân tích ban đầu, nhà máy thí điểm 1 megawatt ở Bạc Liêu nên giảm lượng khí thải CO2 khoảng 15.000 tấn mỗi năm và cắt giảm 75% lượng nước tiêu thụ so với một trang trại nuôi tôm thông thường.

Một nhà máy khác có công suất 400 mã lực đang được lắp đặt trên một lưu vực nước ngọt nơi cá tra được nhân giống. Các mô-đun năng lượng mặt trời sẽ được nâng lên trên mặt nước, điều này sẽ làm giảm lượng nước tiêu thụ thông qua sự bốc hơi cũng như bảo vệ cá khỏi những con chim săn mồi.

Một trăm phần trăm năng lượng mặt trời được tạo ra sẽ được sử dụng bởi chính trang trại cá tra, vì nhà máy này là một thiết bị lai được thiết kế để vận hành ngoài lưới. Điều này sẽ giảm đáng kể nhu cầu về động cơ Diesel thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho trang trại.

Chúng tôi muốn sử dụng dự án này để chứng minh giá trị gia tăng có thể được tạo ra bằng cách tích hợp quang điện vào các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, chuyên gia giải thích dự án Maximilian Trommsdorff của Fraunhofer ISE. Điều này đặc biệt đúng đối với nuôi trồng thủy sản, ông nói. Đối với Aqua-PV, chúng tôi hiện đang làm việc với giả định rằng tỷ lệ sử dụng đất có thể tăng gần gấp đôi so với chỉ một hệ thống PV gắn trên mặt đất.

Dự án được thiết lập để chạy trong ba năm và sẽ bắt đầu với các mô phỏng nhìn vào các hệ thống nhỏ trước khi hai nhà máy lớn hơn được xây dựng.

Tấm-pin-năng-lượng-mặt-trời-nông-trại-thủy-sản

Sau đó, trong bước thứ ba, chúng tôi sẽ giảm quy mô một lần nữa để phát triển một giải pháp cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản vừa và nhỏ. Điều này sẽ làm cho cách tiếp cận có thể truy cập được đối với người dân nông thôn trung bình về mặt công nghệ và đầu tư cần thiết. Sự ra mắt thị trường của công nghệ Aqua-PV kết hợp với nỗ lực của các đối tác địa phương sẽ giúp thúc đẩy cải thiện an ninh năng lượng trong khu vực cũng như thúc đẩy nền kinh tế của nó. Với nuôi trồng thủy sản và quang điện trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng trên toàn thế giới, nhóm dự án tin rằng phương pháp của họ có rất nhiều điều để cung cấp cho nhiều quốc gia đang phát triển và công nghiệp hóa khác.

Là một phần trong các nỗ lực hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam, GIZ tiến hành các hoạt động tiếp theo trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng như bảo vệ bờ biển và nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Fraunhofer ISE và GIZ đã phát triển phương pháp nghiên cứu và đề xuất dự án trên cơ sở những phát hiện từ công trình này. Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang hỗ trợ dự án trong chương trình khung “Nghiên cứu vì sự phát triển bền vững” (FONA3) bằng cách hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển của các đối tác SMA Sunbelt Energy GmbH, Suntrace GmbH, Fraunhofer ISE và Viện Thünen Đức Sinh thái học.

Các đối tác tiếp theo của dự án tài trợ song phương về phía Việt Nam là Đại học Nông Lâm, Viện Năng lượng Việt Nam và Tập đoàn Hải sản Việt Úc.

nguyenlammer chuyên viên quản trị mạng – phát triển xât dựng thương hiệu online cho doanh nghiệp