Giá điện mặt trời 2021

Giá điện mặt trời 2021 – Giá điện mặt trời mái nhà bán cho EVN là bao nhiêu là thắc mắc được nhiều người quan tâm khi đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Dưới đây là những giải đáp của CTPSOLAR về chính sách giá bán điện năng lượng mặt trời cho EVN, mời các bạn cùng tham khảo.

XÁC ĐỊNH DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

Hệ thống ĐMTMN là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống.

Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước … không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng không thuộc phạm vi hướng dẫn của văn bản này.

CƠ CHẾ MUA BÁN ĐIỆN VÀ GIÁ MUA ĐIỆN CỦA DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ 2021

Các dự án ĐMTMN được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.

Giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) đối với các dự án ĐMTMN có ngày vận hành thương mại trước ngày 01/07/2019 (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng vào ngày 31/12 hàng năm.

 • Trước năm 2018 giá mua điện mặt trời là 2.086 đồng/kWh.
 • Năm 2018 giá mua điện mặt trời là 2.096 đồng/kWh.
 • Năm 2019 giá mua điện mặt trời là 2.134 đồng/kWh.
 • Năm 2020 giá mua điện mặt trời là 2.164 đồng/kWh.
 • Năm 2021 giá mua điện mặt trời là 2.162 đồng/kWh.
 • Các năm tiếp theo, giá mua điện được xác định theo từng năm.

Giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) đối với các dự án ĐMTMN có ngày vận hành thương mại kể từ ngày 01/07/2019 trở về sau (tương đương với 8,38 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng vào ngày 31/12 hàng năm.

 • Năm 2019 giá mua điện mặt trời là 1.913 đồng/kWh.
 • Năm 2020 giá mua điện mặt trời là 1.940 đồng/kWh.
 • Năm 2021 giá mua điện mặt trời là 1.938 đồng/kWh.
 • Các năm tiếp theo, giá điện mặt trời được xác định theo từng năm.

PHÂN CẤP KÝ KẾT VÀ THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG MUA ĐIỆN TỪ DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

CTPSOLAR cam kết và thực hiện Hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) từ các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của từng Điện lực.

Các Điện lực theo dõi, kiểm soát chặt chẽ công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện nhằm đảm bảo tránh tình trạng gây quá tải đường dây, máy biến áp (MBA) phân phối.

CTPSOLAR thực hiện tư vấn cho chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt tấm pin quang điện, bộ chuyển đổi điện một chiều thành xoay chiều (bộ inverter) thuộc dự án ĐMTMN có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, thiết bị có hiệu suất, tuổi thọ và thời gian bảo hành cao để đảm bảo hiệu quả đầu tư. Khuyến khích chủ đầu tư lắp đặt bộ inverter có khả năng hoạt động ở cả chế độ bám lưới và chế độ độc lập với lưới khi lưới điện bị mất điện (hybrid inverter), hệ thống tích trữ điện (nếu cần thiết) để sử dụng lượng điện phát ra từ dự án ĐMTMN của khách hàng khi lưới điện bị quá tải phải sa thải phụ tải hoặc bị sự cố mất điện.

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC ĐẤU NỐI VÀ MUA ĐIỆN TỪ CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

a. Đăng ký nhu cầu lắp đặt ĐMTMN của chủ đầu tư:

CTPSOLAR thực hiện phổ biến và khuyến nghị các chủ đầu tư thực hiện đăng ký nhu cầu lắp đặt ĐMTMN với CTPSOLAR thực trước khi thực hiện đầu tư để được khảo sát về khả năng đấu nối vào lưới điện của dự án nhằm đảm bảo hiệu quả khi đầu tư dự án.

Khi đăng ký nhu cầu, chủ đầu tư cần cung cấp thông tin ban đầu về địa điểm lắp đặt, quy mô công suất, đường dây tải điện, điểm đấu nối dự kiến, mã khách hàng sử dụng điện (nếu là khách hàng đang mua điện của EVN) để tiện liên hệ và khảo sát đấu nối.

Đối với hệ thống ĐMTMN của công trình trang trại, chủ đầu tư phải có chứng nhận của UBND cấp xã hoặc cấp huyện về mục đích sử dụng cho trang trại.

b. Khảo sát và thỏa thuận đấu nối:

Nguyên tắc thoả thuận đấu nối: Tổng công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, MBA phân phối trung, hạ áp.

Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện nhỏ hơn công suất định mức của đường dây, MBA phân phối hạ áp, CTPSOLAR thống nhất với chủ đầu tư về công suất lắp đặt và phương án đấu nối như sau:

 • Đối với dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện hạ áp.

Dự án có công suất lắp đặt < 20 kWp được đấu nối vào lưới điện 01 pha hoặc 03 pha tuỳ theo hiện trạng sẵn có.

Dự án có công suất lắp đặt ≥ 20 kWp phải đấu nối vào lưới điện 03 pha, chỉ cho phép đấu nối vào lưới điện 01 pha trong trường hợp lưới điện khu vực chỉ có 01 pha và không vượt khả năng tiếp nhận công suất của trạm biến áp phân phối.

 • Đối với dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện trung áp.

Thực hiện theo quy định từ Điều 43 đến Điều 51 của Thông tư 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015; Khoản 14 đến Khoản 18 Điều 2 của Thông tư 30/2019/TT-BCT ngày 18/11/2019 của Bộ Công Thương, Quy trình kinh doanh của Tập đoàn và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Trường hợp vị trí đo đếm không trùng/liền kề vị trí đấu nối vào lưới điện, thì điện năng mua bán được quy đổi từ vị trí đo đếm về vị trí đấu nối vào lưới điện theo hệ số quy đổi (bao gồm tổn thất điện năng trên máy biến áp, trên đường dây liên hệ giữa vị trí đo đếm và vị trí đấu nối)

Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN lớn hơn công suất định mức của đường dây, MBA phân phối hạ áp: CTPSOLAR có văn bản thông báo về khả năng quá tải của đường dây, máy biến áp và yêu cầu chủ đầu tư giảm công suất lắp đặt của dự án hoặc xây dựng đường dây, MBA nâng áp để được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.

Trường hợp lưới điện hiện hữu chưa đáp ứng về công suất đấu nối của dự án ĐMTMN, CTPSOLAR có văn bản thông báo cho chủ đầu tư về việc lưới điện không còn khả năng tiếp nhận công suất phát lên lưới điện của dự án.

c. Hồ sơ đề nghị bán điện từ dự án ĐMTMN:
Trước 03 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt dự án, chủ đầu tư gửi một bộ hồ sơ đề nghị bán điện cho CTPSOLAR như sau:

 • Giấy đề nghị bán điện;
 • Giấy CMND (bản photo);
 • Hồ sơ kỹ thuật: tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất; các biên bản thí nghiệm các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành bởi một đơn vị có đủ năng lực;

Đối với dự án ĐMTMN có công suất ≥ 01 MW: chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời, thủ tục cấp phép hoạt động điện lực theo quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ Tướng Chính Phủ và Thông tư 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

THANH TOÁN TIỀN ĐIỆN MUA TỪ CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng (không làm tròn số).

Với giá điện mặt trời 2021 thì hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

Giá trị thanh toán:

 • Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn: hằng tháng Điện lực thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.
 • Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: hằng tháng, bộ phận Kinh doanh của Điện lực thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo Điện lực phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT. Sau thời điểm kết thúc hàng năm hoặc sau khi kết thúc hợp đồng mua điện từ dự án, căn cứ “Biên bản xác nhận chỉ số công tơ, điện giao nhận và tiền điện thanh toán” hai bên sẽ thực hiện quyết toán tiền thuế GTGT theo quy định (nếu có).

Vậy thông qua bài viết trên các bạn cũng đã tìm hiểu được giá mua điện mặt trời 2021 là 2.162 đồng/kWh cũng như các thông tin cơ bản về hình thức đăng ký mua giá điện mặt trời của điện lực.