Lắp đặt điện năng lượng mặt trời như thế nào?
Khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời cần những gì?
Bảo trì bảng điều khiển năng lượng mặt trời như thế nào?

Đó là những câu hỏi của những người đang tìm hiểu về điện mặt trời cũng như đang có những định hướng lắp đặt và phát triển điện năng lượng mặt trời thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu hiểu những yếu tố cơ bản của điện mặt trời:

Linh kiện lắp đặt điện mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời được tạo thành từ các tấm pin mặt trời (mô-đun), hệ thống lắp đặt và biến tần năng lượng mặt trời với bộ điều khiển máy tính. Các tấm pin mặt trời sản xuất điện DC từ ánh sáng mặt trời. Sau đó, biến tần chuyển đổi điện được tạo thành AC, để nó có thể được sử dụng trong gia đình. Bộ điều khiển máy tính quản lý hệ mặt trời và đảm bảo hiệu suất tối ưu. Nếu bạn muốn hệ thống dự phòng pin hoặc hệ thống năng lượng mặt trời ngoài lưới, cần có pin.

Quy trình lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Vị trí phổ biến nhất để lắp đặt các tấm pin mặt trời là mái nhà. Hầu hết các mái nhà thường có các thông số kỹ thuật mong muốn cho việc lắp đặt, để các tấm có được ánh sáng mặt trời tối đa.

Lắp đặt và bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lắp đặt và bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

 

Tuy nhiên, nếu lắp đặt trên mái nhà không được áp dụng hoặc mong muốn, các tấm pin mặt trời cũng có thể được gắn trên mặt đất. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng không có vật thể nào chặn truy cập vào mặt trời.

Các bước sau đây giải thích việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên mái nhà:

1. Thiết lập giàn giáo

Đầu tiên, bạn phải lắp dựng giàn giáo để đảm bảo an toàn trong toàn bộ quá trình lắp đặt khi ở trên mái nhà.

2. Cài đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Sau đó, hệ thống lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời phải được thiết lập. Điều này sẽ hỗ trợ cơ sở của các tấm pin mặt trời. Toàn bộ cấu trúc lắp đặt phải nghiêng và có góc từ 18 đến 36 độ để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối đa.

3. Lắp đặt các tấm pin mặt trời

Khi các giá treo được thiết lập, bảng điều khiển năng lượng mặt trời phải được cài đặt trên cấu trúc lắp. Hãy chắc chắn để thắt chặt tất cả các bu lông và đai ốc để nó ổn định.

4. Đấu dây cho các tấm pin mặt trời

Bước tiếp theo trong quá trình cài đặt là cài đặt hệ thống dây điện. Trong hầu hết các trường hợp, đầu nối MC4 được sử dụng vì chúng phù hợp với tất cả các loại tấm pin mặt trời. Đảm bảo tắt nguồn cung cấp điện trong gia đình trong quá trình lắp đặt hệ thống dây điện.

5. Cài đặt biến tần năng lượng mặt trời

Sau đó, biến tần năng lượng mặt trời phải được kết nối với hệ thống. Nó thường được lắp đặt gần bảng điều khiển chính và nó có thể ở cả trong nhà và ngoài trời. Biến tần sẽ hiệu quả hơn nếu được giữ ở nơi mát mẻ.

Nếu biến tần ở ngoài trời, nó nên được giữ ngoài trời nắng. Nếu nó được lắp đặt trong nhà, nhà để xe hoặc phòng tiện ích thường là nơi tốt nhất, vì chúng mát mẻ trong hầu hết các năm và có thông gió.

6. Kết nối biến tần và pin mặt trời

Sau đó, biến tần năng lượng mặt trời phải được kết nối với pin mặt trời. Bộ lưu trữ pin năng lượng mặt trời có thể giúp bạn không phải lo lắng về việc thiếu năng lượng có thể sử dụng trong thời gian nhiều mây, nó cũng có thể làm giảm chi phí hệ thống lưu trữ pin mặt trời trong quá trình cài đặt.

7. Kết nối biến tần với thiết bị tiêu dùng

Biến tần nên được kết nối với đơn vị tiêu dùng để tạo ra điện. Một đồng hồ thế hệ cũng nên được kết nối để theo dõi lượng điện mà các tấm pin mặt trời thực sự sản xuất. Bạn có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị khác để kiểm tra hiệu năng của hệ mặt trời. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra lượng điện bạn tạo ra vào các thời điểm khác nhau và quyết định thời gian phù hợp để sử dụng máy giặt hoặc các tiện ích khác.

8. Bắt đầu và thử tấm pin mặt trời

Bước cuối cùng là bật nguồn và kiểm tra hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời mới được cài đặt. Sau đó, quá trình cài đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời được hoàn thành.

Bảo trì bảng năng lượng mặt trời

Vì không có bộ phận chuyển động, các tấm pin mặt trời đòi hỏi rất ít bảo trì. Một khi bạn đã trang trải chi phí lắp đặt các tấm pin mặt trời, sẽ không có nhiều chi phí liên quan đến việc duy trì chúng.

Bạn nên kiểm tra chúng một vài lần mỗi năm để tìm bụi bẩn hoặc một số thứ khác có thể đã chất đống trên đầu. Điều quan trọng là các tấm phải sạch và không có gì ngăn chúng hấp thụ hiệu quả ánh nắng mặt trời.

Trước khi tự làm sạch các tấm, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người cài đặt về các điều kiện bảo hành. Một số nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời có thể chấm dứt bảo hành nếu bất kỳ tự làm sạch được thực hiện.

Để làm sạch nói chung, bạn có thể chỉ cần sử dụng một vòi vườn bình thường để rửa mặt của các tấm. Bạn nên làm điều này vào buổi sáng hoặc buổi tối. Ngoài ra, tránh phun nước lạnh khi chúng còn nóng vì có thể làm hỏng chúng.

Hơn nữa, nếu các tấm cần được làm sạch nhiều hơn mà vòi không thể cung cấp, bạn có thể sử dụng miếng bọt biển với nước xà phòng để chà chúng. Bạn cũng có thể nhận được các dịch vụ của một công ty làm sạch. Điều này được khuyến khích nếu các tấm quá cao hoặc cần làm sạch kỹ lưỡng hơn.

Bạn nên kiểm tra hệ thống của mình sau mỗi 4 – 6 năm bởi một trình cài đặt. Đó cũng là một ý tưởng tốt để hỏi người cài đặt của bạn về các yêu cầu bảo trì cụ thể cho hệ mặt trời của bạn. CTPSolar chúng tôi có các dịch vụ làm sạch tấm pin, bảo trì, kiểm tra hệ thống định kỳ và thay thế sửa chữa khi hệ thống gặp vấn đề mọi thông tin liên hệ 0901 4949 18 (Zalo). CTPSolar rất hân hạnh được phụ vụ quý khách hàng.