Archives

You Are Here: Home / Portfolio

Các hộ gia đình

ctpsolar - cac ho gia dinh

Tấm thu điện năng lượng mặt trời, thường được gọi là tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời, giúp chuyển ánh sáng mặt trời (chứ không phải nhiệt như nhiều người lầm tưởng) thành dòng điện một chiều (điện DC)

Khi nói tấm điện mặt trời có công suất 135Wp, tức ánh sáng đạt đến 1.000W/m2 (lúc trời nắng tốt, không có mây che, góc chiếu thẳng), nhiệt độ môi trường là 25OC, tấm điện mặt trời cho ra dòng điện DC có công suất 135W. Đây cũng là đơn vị hay được dùng để tính đơn giá. Cơ sở dữ liệu về lượng ánh sáng trung bình của đài khí tượng NASA thường được dùng trong tính toán lắp đặt tấm điện mặt trời.

Theo đó, tại TP.HCM, lượng ánh sáng mặt trời trung bình năm là 5,20 kWh/ngày, tại Hà Nội 3,84 kWh/ngày, Đà Nẵng 4,88 kWh/ngày. Vậy nếu nhà bạn tại TP.HCM, khi lắp 1kWp tấm điện mặt trời thì trung bình mỗi ngày, hệ điện mặt trời này cho ra lượng điện là 5,20 kWh. Nếu gia đình bạn sử dụng điện 350 kWh/tháng thì chỉ cần lắp hệ thống điện mặt trời 3kWp là đủ (đã tính tổn hao trên các thiết bị).

Tấm điện mặt trời có diện tích 1mcông suất 135-150Wp. Vậy để lắp đặt 1kWp thì cần diện tích khoảng 8m2.

Chi phí lắp đặt trọn gói cho hệ thống sử dụng trong hộ gia đình, văn phòng nhỏ là 100-150 triệu đồng/kWp (tùy theo thiết bị sử dụng). Ngoài ra, trên thị trường còn có bán các loại “kit” (gồm tấm điện mặt trời, bộ sạc, ăcquy, bóng đèn LED… đóng trong một hộp gọn nhẹ) 20-25Wp chỉ dành cho thắp sáng (2-4 đèn LED), có giá khoảng 2,7-3 triệu đồng/bộ.

Với chi phí lắp đặt ban đầu khá cao, nếu gia đình bạn đang ở thành phố có sẵn điện lưới quốc gia cung cấp điện thì khoan nghĩ đến việc thay thế hoàn toàn bằng điện mặt trời.

Tốt nhất bạn chỉ cần lắp đặt một hệ thống nhỏ 500-1.000Wp, dùng cho chiếu sáng, vi tính, tivi… Bình thường có thể tiết kiệm đáng kể tiền điện trả hằng tháng, góp phần bảo vệ môi trường.

Văn phòng, công sở

Theo đánh giá của Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam, Việt Nam là một trong những quốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong bản đồ bức xạ mặt trời thế giới.

Trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam dao động từ 4,3-5,7 triệu kWh/m2. Ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ số giờ nắng khá cao, đạt từ 2.000-2.600 giờ/năm, bức xạ mặt trời trung bình 150kcal/m2 chiếm khoảng 2.000-5.000 giờ/năm, với ước tính tiềm năng lý thuyết khoảng 43,9 tỷ TOE (Hệ số chuyển đổi năng lượng).

Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án năng lượng mặt trời vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ở quy mô nhỏ, điện mặt trời, nhất là điện mặt trời lắp mái đã chứng tỏ được ưu điểm và đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Theo thông tin từ EVN, Công ty Điện lực Bà Rịa – Vũng Tàu gần đây đã đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời lắp mái công suất 140 kWp ở Tòa nhà văn phòng. Nhờ đó, trung bình mỗi tháng, công ty tiết kiệm được hơn 21 triệu đồng tiền điện.

Ngoài ra, nhiều nơi như Tòa nhà Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Nhà làm việc của Bộ Công Thương… cũng đã triển khai hệ thông điện mặt trời lắp trên mái.

Resort, khách sạn

ctpsolar - Resort, khách sạn

Theo Thông tư số 16/2017/TT-BCT về việc khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời và sắp tới là việc làm rõ phương án mua bán điện giữa các bên đã được đề cập trong thông tư thì hiện nay nhiều khách sạn, resort trên cả nước đã đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới.
Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời tại thời điểm này giúp cho các Khách sạn, resort tăng uy tín thương hiệu thông qua việc đón đầu xu hướng “khách sạn – resort xanh”, thu hút khách hàng, giảm tối đa tiền điện và tăng lợi nhuận.

Đón đầu xu hướng “khách sạn xanh”

Việt Nam là nước có tốc độ đô thị hóa nhanh, đứng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Cùng với xu hướng phát triển bền vững của Thế giới là mô hình “công trình xanh” thì mô hình “khách sạn xanh” ở Việt Nam ngày càng phố biến. Bên cạnh giải pháp tăng mỹ quan cho khách sạn, các doanh nghiệp đang đón đầu xu hướng “khách sạn Xanh” bằng việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lợi gì?

⇒ Nâng cao hình ảnh khách sạn “XANH”, tăng uy tín và lợi nhuận.

⇒ Có thể bán điện cho EVN trong 20 năm với giá điện 2.086 đồng/kWh.

⇒ Cắt giảm tối đa chi phí điện cho khách sạn và đặc biệt ở khung giá điện giờ cao điểm 4.233đ/ kWh ( khách sạn đang áp dụng biểu giá điện cho đơn vị kinh doanh). Khả năng tiết kiệm tùy thuộc vào diện tích mái nhà khả dụng và mức đầu tư công  suất hệ thống năng lượng mặt trời.

Vùng sâu, vùng xa

điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời là dự án cung cấp nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, khoa học, kỹ thuật, nghiên cứu… bằng năng lượng mặt trời. Hiện nay dự án này đang được đầu tư và phát triển nhanh ở nhiều nước trên thế giới. Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời cho khu vực vùng sâu vùng xa sẽ mang lại những lợi ích vượt trội:

  1. Số giờ nắng và nhiệt lượng tại đây thu được hàng năm rất lớn. Vì vậy năng lượng có thể tích trữ để sử dụng cho cả năm.
  2. Điện mặt trời là nguồn năng lượng vô tận và hoàn toàn miễn phí. Sử dụng năng lượng mặt trời không những giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải nhà kính … mà còn cực kỳ an toàn cho người sử dụng.
  3. Sử dụng điện năng lượng mặt trời để cung cấp và nâng cao đời sống cho những gia đình chưa có hệ thống điện lưới quốc gia.
  4. Áp dụng điện năng lượng mặt trời vào các ngành giáo dục, y học để nâng cao dân trí cũng như sức khỏe cho người dân.
  5. Sử dụng điện năng lượng mặt trời để sử dụng vào mục đích khai thác và phát triển các tiềm năng kinh tế.
  6. Chi phí lắp đặt tương đối rẻ và bền lâu theo năm tháng. Ít bị tác động bởi thời tiết nên tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên.