Dự án Solar Farm – Trang trại điện năng lượng mặt trời tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành tiến độ trước ngày bàn giao dự án. Châu Thiên Phú (CTPSolar) vinh dự là đối tắc của chiến lược của CSun (CSun Solar) trong việc thực hiện dự án này và các dự án điện năng lượng mặt trời khác trong tương lai.

Dự án Solar Farm - Trang trại điện năng lượng mặt trời tại Ninh Thuận

Châu Thiên Phú – Điện năng lượng mặt trời hào lưới điện quốc gia

Ninh Thuận đang bùng nổ với các dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2020 là 9.000MW điện mặt trời và 1.400MW điện gió, trong đó có dự án của CSun Solar. Trang trại điện năng lượng mặt trời đang trong quá trình hoàn thiện và đưa vào hoà lưới điện quốc gia trong tháng 06/2019, khi hoàn thiện nhà máy sẽ có công suất 1Kwp điện.

CTPSolar - Hệ thống hoà lưới điện quốc gia

CTPSolar – Hệ thống hoà lưới điện quốc gia

Tiềm năng “trời cho” Ninh Thuận

CTPSolar - Dự án điện năng lượng mặt trời Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận

CTPSolar – Dự án điện năng lượng mặt trời Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận

Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Thế giới, tỉnh Ninh Thuận có những điều kiện thích hợp để xây dựng trang trại điện năng lượng mặt trời (Soalr Farm) là địa phương khô hạn, nắng nóng gay gắt nhất Việt Nam. Theo bản đồ bức xạ mặt trời của Meteonorm, nguồn bức xạ của tỉnh này vào khoảng 1.800 KWh/m2/năm. Mặt khác, sự chênh lệch về bức xạ mặt trời giữa các mùa trong năm không cao, là điều kiện thuận lợi cho việc khai thác hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời. Tổng số giờ nắng trung bình ở Ninh Thuận là 2.837,8 giờ/năm, cao nhất trong cả nước (so với Cam Ranh 2.663,6 giờ/năm; Phan Thiết 2.782,8 giờ/năm).

Ưu điểm khi lắp đặt điện mặt trời

Châu Thiên Phú - Tấm pin năng lượng mặt trời (Pin NLMT)

Châu Thiên Phú – Tấm pin năng lượng mặt trời (Pin NLMT)

Các dự án trang trại điện năng lượng mặt trời đầu tư với quy mô công nghiệp về điện mặt trời sẽ tốn kém về mặt tài chính, nhưng thực hiện ứng dụng điện mặt trời với quy mô nhỏ trên các lĩnh vực: cấp điện cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt hộ dân, công sở và chiếu sáng công cộng. Trong tương lai gần, chắc chắn Ninh Thuận sẽ là Trung tâm năng lượng tái tạo với điện mặt trời và điện gió.

Bài và ảnh: CTPSolar